Makrofol® EC ฟิล์มโพลีคาร์บอเนตใหม่จากโคเวสโตร ทางเลือกที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พร้อมคุณสมบัติที่ดีขึ้น

  • ฟิล์มโพลีคาร์บอเนตตัวแรกที่ใช้ชีวภาพบางส่วน
  • คุณสมบัติที่ดีเทียบเท่าหรือดีกว่าฟิล์มทั่วไป 

โคเวสโตร (Covestro) ได้ออกผลิตภัณฑ์ฟิล์มโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate film) ตัวใหม่ ที่มีปริมาณคาร์บอนมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ มาจากพืชชีวมวล (plant-based biomass) ภายใต้เครื่องหมายการค้า Makrofol® EC

Makrofol® EC เป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ โคเวสโตร (Covestro) ที่ฟิล์มโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate film) มีส่วนประกอบบางส่วนจากไบโอเบส (bio-based) โดยเมื่อเทียบกับฟิล์มโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate film) มาตรฐานทั่วไปที่ผลิตจากปิโตรเคมี ฟิล์มโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate film) ตัวใหม่นี้ ส่วนหนึ่งจะถูกแทนที่ด้วยวัตถุดิบจากพืช ส่งผลให้ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) อย่างชัดเจน

ดร. เวียแลนด์ โฮเวสตัดท์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาเชี่ยวชาญในด้านฟิล์ม กล่าวว่า “ลูกค้าจำนวนมาก และมากขึ้นเรื่อย ๆ สนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่สร้างความยั่งยืน และนี่คือเหตุผลว่าทำไมการวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จากชีวภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเรา” การใช้ทรัพยากรทางเลือกสำหรับผลิตภัณฑ์ภายใน โคเวสโตร (Covestro) ที่เพิ่มมากขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเชิงกลยุทธ์ระยะยาว ซึ่งเป็นสิ่งที่ โคเวสโตร (Covestro) กำลังดำเนินการอย่างเต็มที่ ตามพันธกิจสู่หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy)

นอกจากนี้ Makrofol® EC ยังมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับฟิล์มโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate film) มาตรฐานของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Makrofol® ตัวอื่น ๆ โดยสามารถใช้ได้เหมือนกับฟิล์มโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate film) มาตรฐานทั่วไป แต่เหนือกว่าด้วยคุณสมบัติทางเคมีที่ดีขึ้น ทนทานต่อสภาพอากาศ รวมทั้งทนการขีดข่วนได้ดีขึ้น เหมาะสำหรับการนำไปแปรรูปเพิ่มเติมในกระบวนการมาตรฐาน เช่น สามารถพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย ใช้เคลือบได้ สามารถขึ้นรูปได้ ทั้งแบบขึ้นรูปด้วยความร้อน (thermoforming) หรือขึ้นรูปด้วยแรงดันสูง (high pressure forming : HPF) สามารถใช้ในการใช้งานในอุตสาหกรรมไฟฟ้า อุปโภคบริโภค และยานยนต์ ได้เช่นเดียวกับฟิล์มโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate film) ทั่วไป

นอกจากกลยุทธ์ระยะยาวตามพันธกิจ สู่หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy) แล้ว โคเวสโตร (Covestro) ยังพยายามนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่เพื่อลดปัญหาขยะอีกด้วย ฟิล์มโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate film) Makrofol® EC จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่เล็งเห็นถึงความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

เกี่ยวกับโคเวสโตร

โคเวสโตรเป็นผู้ผลิตวัสดุโพลิเมอร์ชั้นนำระดับโลก มียอดขายในปี 2563 ถึง 10.7 พันล้านยูโร ธุรกิจของโคเวสโตรให้ความสำคัญกับการผลิตวัสดุโพลิเมอร์ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงและการพัฒนานวัตกรรมที่ตอบโจทย์สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน สำหรับการดำเนินงานดังกล่าว โคเวสโตรมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ต่อหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน อุตสาหกรรมหลักที่ใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของโคเวสโตรคืออุตสาหกรรมยานยนต์ ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ในครัวเรือน นอกจากนี้ ยังมีอุตสาหกรรมด้านกีฬาและสันทนาการ  เครื่องสำอาง สุขภาพ รวมถึงอุตสาหกรรมเคมีด้วยเช่นกัน โดยโคเวสโตรมีศูนย์การผลิตอยู่ 33 แห่งทั่วโลก และมีพนักงานประจำและเทียบเท่า ประมาณ 16,500 คน (ข้อมูล ณ ปลายปี 2563)

Notes:
สำหรับข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับโคเวสโตร กรุณาเข้าไปที่เว็บไซต์ www.covestro.com
กดติดตามเราได้ที่ Facebook: Covestro Thailand

ข้อความที่บ่งชี้ถึงอนาคต
ข่าวประชาสัมพันธ์ชิ้นนี้อาจมีข้อความที่บ่งชี้ถึงอนาคต โดยใช้ข้อสันนิษฐานและการคาดการณ์ของโคเวสโตร เอจี เป็นพื้นฐาน ปัจจัยด้านความเสี่ยงที่คาดการณ์ได้และที่คาดการณ์ไม่ได้ ความไม่แน่นอน และปัจจัยอื่นๆ อาจส่งผลต่อข้อมูลที่แตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญ ทั้งด้านผลประกอบการจริง สถานการณ์ทางการเงิน ผลการดำเนินงานและการพัฒนาของบริษัทในอนาคต โดยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ หมายรวมถึงปัจจัยที่อยู่ในรายงานสาธารณะของโคเวสโตร ซึ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ที่เว็บไซต์โคเวสโตร www.covestro.com ทั้งนี้ โคเวสโตรจะไม่ขอรับผิดชอบในการอัพเดทข้อความบ่งชี้ถึงอนาคตต่างๆ หรือการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ตรงตามสถานการณ์หรือการพัฒนาในอนาคต